TOCFL là gì?. Ở Đài Loan thì đăng kí ở đâu?

Chia sẻ

TOCFL viết tắt của từ Test of Chinese as a Foreign Language, 華語文聽力測驗 kỳ thi năng lực Hoa ngữ.

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển. Từ tháng 12 năm 2003 Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ chính thức đưa vào thi cử, và đến nay thí sinh đăng ký dự thi đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. Để Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ có thể tiến gần đến với tiêu chuẩn ngôn ngữ quốc tế, để là công cụ đánh giá quốc tế giúp thí sinh đánh giá được năng lực ngoại ngữ của chính mình, từ năm 2008, Ủy ban Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ đã tích cực nghiên cứu Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ phiên bản mới và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Thí sinh sau khi thi xong kỳ thi này, bảng điểm do Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi năng lực Hoa ngữ cấp, nếu điểm thi đạt được cấp độ qui định, Chứng chỉ do Bộ giáo dục Đài Loan cấp, bảng điểm và chứng chỉ này có thể sử dụng với mục đích:

–      Chứng minh năng lực tiếng Hoa khi các doanh nghiệp tuyển dụng.

–      Là tiêu chuẩn tham khảo để doanh nghiệp tăng lương cho nhân viên.

–      Là tiêu chuẩn tham khảo khi các trường Đại học đài Loan chiêu sinh sinh viên

–      Là tiêu chuẩn tham khảo được sử dụng trong các môn học tiếng Hoa của “Hiệp hội chiêu sinh nước ngoài”.

Kỳ thi năng lực Hoa ngữ phiên bản mới bao gồm 6 cấp độ TOCFL được phân chia như sau:

TOCFL Level 1 (A1): Còn gọi là Nhập môn (入門級), thời gian học kiến nghị là 120 – 240 giờ đối với người sống ở nơi dùng tiếng Hoa và 240 – 480 giờ đối với người sống ở nới không dùng tiếng Hoa. Từ vựng yêu cầu là 500 từ vựng cơ bản.

TOCFL Level 2 (A2): Còn gọi là Cơ sở (基礎級), thời gian học kiến nghị là 240 – 360 giờ đối với người sống ở nơi dùng tiếng Hoa và 480 – 720 giờ đối với người sống ở nơi không dùng tiếng Hoa. Từ vựng yêu cầu là 1000 từ vựng.

TOCFL Level 3 (B1): Còn gọi là Tiến cấp (進階級), thời gian học kiến nghị là 360 – 480 giờ đối với người sống ở nơi dùng tiếng Hoa và 720 – 960 giờ đối với người sống ở nơi không dùng tiếng Hoa. Từ vựng yêu cầu là 2500 từ vựng.

TOCFL Level 4 (B2): Còn gọi là Cao cấp (高階級), thời gian học kiến nghị là 480 – 960 giờ đối với người học sống ở nơi dùng tiếng Hoa và 960 – 1920 giờ đối với người học sống ở nơi không dùng tiếng Hoa. Từ vựng cần nắm là 5000 từ.

TOCFL Level 5 (C1): Còn gọi là Lưu loát (流利級), thời gian học kiến nghị là 960 – 1920 giờ đối với người học sống ở nơi dùng tiếng Hoa và 1920 – 3840 giờ học đối với người sống ở nơi dùng tiếng Hoa. Từ vựng cần nắm là 8000 từ.

TOCFL Level 6 (C2): Còn gọi là Ting thông (精通級), thời gian học kiến nghị là 1920 giờ trở lên đối với người học sống ở nơi dùng tiếng Hoa và 3840 giờ trở lên đối với người học sống ở nơi không dùng tiếng Hoa. Từ vựng cần nắm trên 8000 từ.

Dưới đây là bảng so sánh các cấp bậc của hai kì TOCFL và HSK thi trên tham chiếu các kì thi ngôn ngữ của Châu Âu

Link đăng kí trực tuyến tại Đài Loan

https://www.sc-top.org.tw

Hàng năm có rất nhiều các đợt thi thử và thi thật trên máy tính tại ĐÀI LOAN. Các bạn vào link trên đăng kí tài khoản khi sắp có đợt thi sẽ có email thông báo để các bạn kịp đăng kí dự thi. Thi thử chỉ mất 100 NTD phí nên bạn cứ có đợt là đăng kí đi thoải mái nhé. Khi nào thấy kết quả ổn rồi thì đăng kí thi thật, phí đăng kí khoảng 1600 – 2000 NTD.

Lịch đăng kí thi năm 2017: 

Các bạn có thắc mắc gì có thể bình luận ở phía dưới, chúng tớ sẽ giải đáp trong sự hiểu biết của bản thân.

Chia sẻ

Bình luận

Bình luận

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*